Vai trò của khí công nghiệp trong đời sống

Hiện nay, khí công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong các nhà xưởng và doanh nghiệp sản xuất. Các hệ thống cấp khí công nghiệp cũng vì đó mà phát triển nhiều, dẫn khí công nghiệp, khí trong y tế, khí gas đều được hệ thống dẫn khí làm tốt vai trò của mình, phục vụ cho nhu cầu sản xuất.

Định nghĩa về khí công nghiệp

Về nguyên tắc, bất kỳ hỗn hợp khí hoặc khí nào bán trong “ngành công nghiệp khí công nghiệp” có thể sử dụng trong công nghiệp đều có thể gọi là “khí công nghiệp”. Thuật ngữ “khí công nghiệp” là tên chung để gọi các loại khí chính khi bán ra, đó là: nitơ, oxy, carbon dioxide, argon, hydro, axetylen và heli

Tuy vậy, các loại khí cũng có thể được biết đến do ứng dụng hoặc các ngành công nghiệp mà chúng phục vụ như “khí hàn” hoặc “khí thở”, “khí y học”, “khí thải” hoặc “khí lạnh” …v...v,.. bất kỳ hỗn hợp khí hoặc khí nào bán trong “ngành công nghiệp khí công nghiệp”  sử dụng trong công nghiệp đều có thể gọi là “khí công nghiệp”.

Công nghệ sản xuất khí công nghiệp

  • Đầu tiên các nhà máy sản xuất sẽ tách không khí và làm sạch không khí trong một quy trình tách khép kín. Việc thực hiện quy trình tác này cho phép sản xuất nitơ, oxy, argon với số lượng lớn. Cả ba loại khí được sử dụng phổ biến này đều được sản xuất dưới dạng khí hóa lỏng.

  • Nhiệt độ để thực hiện chưng cất yêu cầu phải là nhiệt độ thấp với công nghệ siêu lạnh

  • Với công nghệ siêu lạnh cùng quy trình tác khí khép kín cũng tạo điều kiện cho phép hóa lỏng khí tự nhiên như hydro và helium.

  • Ngoài ra khí công nghiệp còn được sản xuất dựa vào quá trình cải tạo hơi nước để chuyển đổi khí tự nhiên và hơi nước thành một khí tổng hợp có chứa hydro và cacbon monoxide

Tầm quan trọng và tính ứng dụng của khí công nghiệp

Khí nito đang trong quá trình nén

Khí công nghiệp được ví là “khí cho cuộc sống” bởi nó vừa đáp ứng nhu cầu cho ngành công nghiệp sản xuất, lại vừa an toàn. Ngoài ra, trong lĩnh vực y tế, bệnh viện, dược phẩm, hóa chất, luyện kim, cơ khí, chế biến thủy hải sản,.. đều có nhu cầu sử dụng khí công nghiệp.

Các loại khí công nghiệp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Bao gồm các ngành công nghiệp nặng như dầu khí, hoá dầu, hóa chất, điện, khai thác mỏ, luyện kim, kim loại. Và cũng được sử dụng trong các ngành dược phẩm, công nghệ sinh học, thực phẩm, nước, phân bón, điện hạt nhân, điện tử, hàng không vũ trụ, phân tích thí nghiệm, kiểm nghiệm môi trường, làm mát, xử lí nước/ xử lí nước công nghiệp, chữa cháy bằng khí gas….

Công nghiệp cơ khí chế tạo là động lực thúc đẩy các ngành công nghiệp và kinh tế khác phát triển, qua đó trực tiếp và gián tiếp tạo việc làm cho hàng triệu lao động, góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao năng suất lao động quốc gia.

Phân phối và cung cấp khí

Tùy vào đặc tính của khí và nhu cầu, quy mô nơi sử dụng khí mà ta chia thành hai hình thức phân phối và cung cấp như sau:

Cung cấp bằng bình chứa khí và lỏng