Sự tương quan giữa gas lạnh và máy nén khí

Máy nén khí lạnh đóng một vai trò không nhỏ đối với quá trình vận hành của các thiết bị lạnh. Thiết bị này có nhiệm vụ hút hơi môi chất lạnh để làm lạnh, do đó việc chọn loại gas lạnh phù hợp cho máy nén là một yếu tố cốt lõi giúp máy nén khí lạnh có thể vận hành ổn định và hiệu quả trong mọi điều kiện và hoàn cảnh khác nhau.

Máy nén khí lạnh là gì?


Máy nén khí gas lạnh là thiết bị có nhiệm vụ hút hơi môi chất lạnh được tạo ra ở dàn bay hơi nhằm duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Thiết bị này có chức năng nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ rồi đẩy vào dàn ngưng nhằm duy trì không khí lạnh cho toàn bộ các thiết bị làm lạnh như: tủ lạnh, máy lạnh, kho lạnh,...


Quá trình hoạt động và vai trò của máy nén khí gas lạnh


                                                     Sơ đồ cấu tạo của máy nén khí

Quá trình hoạt động của máy nén khí gas lạnh được chia ra làm hai giai đoạn sau:

+ Giai đoạn hút khí: Khí piston chuyển động từ điểm chết trái sang điểm chết phải thì thể tích trong xilanh sẽ tăng dần. Cùng lúc đó thì áp suất trong xilanh sẽ giảm nhỏ xuống cho đến khi nhỏ hơn áp xuất trong khoang hút thì clape hút sẽ mở ra, cho môi chất đi vào khoang xilanh. Giai đoạn hút kết thúc, khi piston chuyển động đến điểm chết phải và chuyển sang quá trình nén.

+ Giai đoạn nén: Tại đây piston chuyển động điểm chết từ phải sang trái ngược lại so với giai đoạn hút khí. Lúc này, thể tích trong khoang xilanh giảm dần, còn áp suất trong khoang lại tăng dần lên cho đến khi chúng đạt mức lớn hơn trong áp suất trong khoang nén thì clape mở, đồng thời môi chất cũng đi vào thiết bị ngưng tụ.

 

Vai trò của máy nén khí lạnh

Máy nén khí lạnh có chức năng hoạt động làm tăng áp suất của môi chất lạnh trong quá trình vận hành cho đến khi chất lạnh có thể ngưng tụ lại bằng cách loại bỏ nhiệt độ của nó qua giai đoạn ngưng tụ.

Đây là thiết bị vô cùng quan trọng đối với các hệ thống hoặc thiết bị điện lạnh. Chúng được sử dụng trong các loại tủ lạnh, máy lạnh, tủ đông bảo quản thông thường, các thiết bị làm mát.

 

Nên chọn sản phẩm gas lạnh như thế nào cho máy nén?

Thông thường, máy nén được thiết kế để làm việc với một loại gas lạnh đặc thù. Gas lạnh lý tưởng là môi chất có các tính chất nhiệt động thuận lợi và trơ về mặt hóa học (không ăn mòn), thân thiện với môi trường và an toàn (không độc, không cháy). Gas lạnh thích hợp nên có điểm sôi thấp hơn một ít so với nhiệt độ mong muốn, nhiệt độ bay hơi cao, tỷ trọng lỏng vừa phải, tỷ trọng khí cao, và nhiệt độ tới hạn cao.

Một số loại gas lạnh thích hợp cho máy nén như: R290, R32, R410A, R125,...

Bạn có thể tìm mua những loại gas lạnh trên tại PVCK – CTCP Khí Công Nghiệp Dầu Khí Việt Hàn thương hiệu gas lạnh vì sức khỏe môi trường. PVCK cam kết đem đến các sản phẩm gas lạnh chất lượng, uy tín đạt chất lượng cao về độ tinh khiết, chuẩn ISO yếu tố quan trọng góp phần giúp máy nén khí gas lạnh vận hành trơn tru và lâu dài hơn.

Chúng tôi luôn sẵn lòng chia sẻ thêm về thông tin sản phẩm các dòng gas máy lạnh và dịch vụ của PVCK. Xin hãy liên hệ với đại lý của chúng tôi hoặc liên hệ thông tin phía dưới để được hỗ trợ tốt nhất:

Hotline: +84 869 699 901

Email: daukhiviethan@pvck.com.vn

 


R600A tiết kiệm điện năng cho các thiết bị lạnh
R600A tiết kiệm điện năng cho các thiết bị lạnh
Administrator

Read Next