R410A gas lạnh thay thế cho R22

Gas lạnh R410A là dòng gas lạnh được phát minh ra để thay thế cho loại gas lạnh R22 và nó hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu về bảo vệ môi trường. Một số hãng máy lạnh khi bán hàng vào thị trường các nước phát triển như EU, Nhật, Mỹ, … đều chuyến sang sản xuất các loại máy lạnh dùng gas R410A. Ở Việt Nam, hiện cũng đã có một số dòng sản phẩm điều hòa không khí sử dụng loại gas mới này.

Tính chất của gas lạnh R410a có gì nổi bật hơn R22.

 Ưu điểm nổi bật của R410a

Là một dạng hydrofluorocarbon (HFC), hợp chất không chứa carbon, nó được phát triển để thay thế lâu dài cho R22 bởi R22 là dạng hydrochlorofluocarbon (HCFC) chứa clo gây thủng tầng ozone. Ngược lại, gas R410a hoàn toàn không có clo do vậy chỉ số phá hủy ODP bằng 0.

Với tác dụng làm lạnh, R410a có khả năng làm lạnh và xã nhiệt tốt hơn, áp suất cao hơn, ở điều kiện 25 độ C gas lạnh R410a có mật độ không khí cao hơn 50% so với gas lạnh R22.

R410A khó cháy hơn các dòng gas lạnh trước đó, tính độc hại cũng ít hơn. Do vậy, tính an toàn của nó được đảm bảo hơn. Hơn nữa, R410a hoàn toàn không có khả năng gây cháy nổ. Một đặc điểm tối ưu nữa của R410a là tương thích với chất bôi trơn máy nén (không gây ra phản ứng hóa học khi chúng trộn lẫn với nhau).

So sánh ưu và nhược điểm giữa gas lạnh R410a và R22:

Loại gas

Ưu điểm

Nhược điểm

Gas lạnh R410

Năng suất làm lạnh cao hơn R22 1.6 lần.

Điều hòa dùng gas lạnh R410a khó bảo trì và bơm gas

Kích thước máy nén của điều hòa dùng gas lạnh R410a nhỏ hơn máy nén của loại dùng gas R22

Chi phí nạp gas và bơm gas thường rất cao

Điều hòa dùng gas lạnh R410a cho hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn

Khi bơm gas cần sử dụng nhiều loại thiết bị chuyên dụng

Góp phần bảo vệ môi trường vì không gây thủng tần ozon.

Gas lạnh R22

Dễ bảo trì khi muốn bơm thêm gas vào

Có thể gây ngạt thở nếu nồng độ gas quá cao

Không gây cháy nổ, không độc hại với cơ thể sống

Gây thiệt hại nặng đến tầng ozon, gây hiệu ứng nhà kính.

Giá thành loại gas này tương đối rẻ

Loại gas này chỉ được sử dụng đến năm 2040

Bảng so sánh ưu và nhược điểm của R410a và R22

Về đặc tính kỹ thuật: năng suất lạnh riêng của R410a gấp khoảng 1,6 lần R22 ( có nghĩa là 1kg R410a có khả năng làm lạnh gấp 4 lần so với 1 kg R22), do đó cùng một công suất lạnh thì máy điều hoà sử dụng gas lạnh R410a có máy nén nhỏ hơn, tiêu thụ ít điện năng hơn so với máy điều hoà sử dụng gas R22.

Về chi phí đầu tư: Với các máy điều hoà dùng gas R410a nói chung, chi phí đầu tư bao giờ cũng cao hơn so với máy điều hoà cùng loại sử dụng gas R22.

Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa: Gas R22 có khả năng chịu được tạp chất lẫn không khí, còn R410a thì không, do đó quá trình bảo dưỡng sửa chữa cho máy sử dụng R410a phức tạp, công phu, tốn chi phí hơn. Với gas R410a, việc lắp đặt, nạp ga phức tạp hơn nhiều so với gas R22, yêu cầu thợ phải có tay nghề cao, dụng cụ phức tạp hơn, phải hút chân không trong hệ thống ống dẫn ga, …

Với máy điều hoà dùng gas R22, nếu bị rò rỉ gây thiếu ga, có thể nạp bổ sung thêm vào hệ thống, còn với máy điều hoà sử dụng gas R410a, nếu rò rỉ, trước hết phải xả hết gas còn lại trong máy, sau đó hút chân không, cuối cùng mới nạp ga mới.

Tuy nhiên, Việt Nam đã phê chuẩn tham gia Công ước Vienna và Nghị định thư Montreal từ tháng 01/1994 và đang triển khai loại trừ các chất HCFC. Do đó, gas lạnh R410a đang dần thay thế gas lạnh R22 trong các hệ thống điều hòa không khí.

Các ứng dụng phổ biến gas lạnh R410a

Ứng dụng chính của R410a là dùng trong điều hòa không khí

 

Với các điểm mạnh như làm lạnh cao hơn, tiết kiệm năng lượng hơn nên ứng dụng chính hiện nay của R410a chủ yếu phục vụ cho các thiết bị điều hòa gia đình, thiết bị làm lạnh, hệ thống làm lạnh trung tâm sử dụng cho tòa nhà và chung cư, văn phòng, thiết bị hàng hải, máy sấy lạnh, điều hòa không khí di động, làm lạnh công nghiệp bao gồm một loạt các ứng dụng bao gồm hoạt động ở nhiệt độ cao, cho đến các ứng dụng ở nhiệt độ rất thấp, máy nén ly tâm công nghiệp, .v..v..

Gas lạnh R410a là loại gas tối ưu nhất, cân bằng giữa hai mặt vừa làm lạnh sâu đáp ứng được hầu hết nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, lại là loại gas lạnh có tác động ảnh hưởng thấp đến môi trường, giải quyết phần nào mối lo lắng ảnh hưởng môi trường của chúng ta.

Mua sản phẩm R410a chất lượng ở đâu?

Sản phẩm R410a của PVCK

Môi chất lạnh R410a đang ngày càng trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Do vậy, có rất nhiều sản phẩm R410a được bán trên thị trường ở các đại lý, cửa hàng, sẽ không khó để bạn tìm ra một sản phẩm R410a. Tuy nhiên, nếu bạn muốn an tâm hơn về chất lượng, hãy tìm đến với dòng gas lạnh PVCK  của  CTCP Khí công nghiệp Dầu khí Việt Hàn. Với thương hiệu gas lạnh vì sức khỏe môi trường, PVCK cam kết đem đến các sản phẩm gas lạnh chất lượng, đảm bảo các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường.

Chúng tôi luôn sẵn lòng chia sẻ thêm về thông tin sản phẩm các dòng gas máy lạnh và dịch vụ của PVCK. Xin hãy liên hệ với đại lý của chúng tôi hoặc liên hệ thông tin phía dưới để được hỗ trợ tốt nhất:

Hotline: +84 869 699 901

Email: daukhiviethan@pvck.com.vn

Chỉ số GWP và ODP là gì?
Chỉ số GWP và ODP là gì?
Administrator

Read Next