Những ứng dụng của gas lạnh trong y tế

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng được nâng cao; từ đó, đòi hỏi các bệnh viện và trung tâm y tế phải được trang bị những thiết bị hiện đại phục vụ cho các công việc lưu trữ mẫu xét nghiệm, bảo quản vacxin và máu. Ứng dụng của gas lạnh trong y tế hiện nay là việc cấp thiết cần thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng trong công việc đòi hỏi tính chính xác này. Hệ thống các thiết bị làm lạnh trong các bệnh viện được yêu cầu phải đảm bảo sạch sẽ, vô trùng. Do vậy, việc tìm hiểu ứng dụng của gas lạnh trong y tế là rất cần thiết.


Sự phát triển trong việc ứng dụng gas lạnh trong y tế

Gas lạnh chính là loại môi chất không thể thiếu trong quy trình làm lạnh của các hệ thống máy điều hòa nhiệt độ và các máy làm mát trong các thiết bị y tế. Không ai có thể phủ nhận được sự quan trọng cũng như những ứng dụng của gas lạnh trong y tế.

Với sự phát triển nhất định của ngành y tế hiện tại ở Việt Nam, nhiều hệ thống y tế, bệnh viện đang được đổi mới toàn diện, và đồng bộ hội nhập để phát triển, song song đó ngày càng có nhiều máy móc thiết bị mới được đưa vào sử dụng, từ đây cho chúng ta thấy tiềm năng phát triển của gas lạnh ứng dụng trong y  tế.

Tùy theo mục đích sử dụng của từng loại máy mà người ta sử dụng loại môi chất lạnh thích hợp. Hệ thống lạnh có hoạt động đúng chức năng của nó hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và quan trọng nhất là môi chất cho hệ thống. 

Các loại gas lạnh ứng dụng trong y tế phổ biến hiện nay là R22, R410A và R32.

Gas lạnh R22

Xuất hiện từ thời gian đầu, được rất nhiều người sử dụng nên giá thành rẻ hơn nhiều so với hai loại gas mới. Nạp đơn giản, có thể nạp bổ sung mà không cần thiết phải hút hết gas cũ. Chi phí nạp gas bổ sung định kì và sửa chữa rẻ. Năng suất làm lạnh thấp hơn so với hai loại gas R410A và R32.

Gas lạnh R410A

Được sản xuất nhằm thay thế cho gas R22 và để bảo vệ môi trường nên gas R410 có giá thành đắt hơn, việc lắp và nạp gas cầu kỳ và khó hơn. Chi phí nạp gas đắt. Khi nạp gas cần phải có đồng hồ đo chuyên dụng và có máy hút chân không, đòi hỏi kĩ thuật viên có kinh nghiệm trong việc hút sạch không khí ra khỏi hệ thống ống dẫn gas và máy nén. Năng suất làm lạnh cao hơn 1,6 lần so với gas R22 nên điều hòa sử dụng gas R410 sẽ cho hơi lạnh sâu hơn và tiết kiệm điện hơn

Gas lạnh R32

Được đánh giá là dòng gas tốt nhất hiện nay chính vì vậy mà giá thành cũng được xem là đắt nhất so với hai loại còn lại. Gas R32 giảm lượng khí thải đến 75%. Bảo vệ môi trường. Không chứa chất gây suy giảm tầng Ozon. Gas R32 được kiểm định là loại gas rất khó cháy, vì vậy việc sử dụng gas R32 cho máy lạnh sẽ an toàn hơn so với các loại gas khác.

Các thiết bị ứng dụng gas lạnh trong y tế

Tủ Lạnh Âm Sâu: sản phẩm này được thiết kế đặc biệt và sản xuất cho các ứng dụng đa dạng của các sản phẩm sinh học như Virus, vi trùng, erythrocytes - hồng cầu, máu đỏ..v..v...Các ứng dụng này thường được thấy ở ngân hàng máu, bệnh viện, các trung tâm y tế dự phòng và các viện nghiên cứu,  phòng nghiên cứu về điện, các dự án về hóa học....

Tủ Lạnh Bảo Quản Dược Phẩm: Tủ lạnh bảo quản mẫu dược phẩm được thiết kế để bảo quản mẫu dược phẩm và các chế phẩm sinh học, bảo quản dược phẩm, các chế phẩm dược, bệnh phẩm và bảo quản mẫu.

 

 

Tủ lạnh bảo quản dược phẩm ứng dụng gas lạnh

Tủ Bảo Quản Vaccine: Đây là loại thiết bị làm lạnh chuyên dụng dùng trong y tế với thiết kế chuyên dụng bảo quản Vaccine và các sản phẩm khác luôn ở nhiệt độ 2 độ C đến 8 độ C. Chúng được sử dụng phổ biến trong các viện nghiên cứu, trung tâm y tế, bệnh viện,…

Tủ Lạnh Trữ Máu: Thiết bị làm lạnh dùng trong y tế có chức năng bảo quản máu trong thời gian dài.


Trên đây là một số thiết bị có ứng dụng gas lạnh trong y tế. Trong đó, khí gas lạnh được dùng trong các thiết bị y tế này phải được chọn lọc kỹ lưỡng dựa trên các tiêu chí an toàn, phù hợp với dòng máy cũng như đảm bảo chất lượng môi trường bảo quản. CTCP Khí Công Nghiệp Dầu Khí Việt Hàn - PVCK là một công ty tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất khí gas lạnh với công nghệ Hàn Quốc đạt chuẩn ISO tại Việt Nam. Đội ngũ chuyên gia PVCK luôn luôn nghiên cứu và đặt vấn đề ứng dụng gas lạnh trong y tế nói riêng và các lĩnh làm lạnh nói chung với chất lượng ưu việt, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường lên trên tất cả. Vui lòng liên hệ với đội PVCK để được tư vấn giá tốt nhất. 

Sự thật về các dòng sản phẩm gas lạnh vì môi trường
Sự thật về các dòng sản phẩm gas lạnh vì môi trường
Administrator

Read Next