Những điều bạn cần biết về gas lạnh

Gas lạnh là gì? Chúng có ứng dụng như thế nào trong đời sống hàng ngày của chúng ta? Liệu gas lạnh có đảm bảo thân thiện môi trường hay không? Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ trả lời toàn bộ những gì mà quý khách hàng đang thắc mắc về dòng sản phẩm này.

Vậy gas lạnh là gì?

Gas lạnh chính là loại môi chất không thể thiếu trong quy trình làm lạnh của các hệ thống máy điều hòa nhiệt độ và các máy làm mát.

Tùy theo mục đích sử dụng của từng loại máy mà người ta sử dụng loại môi chất lạnh thích hợp. Hệ thống lạnh có hoạt động đúng chức năng của nó hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và quan trọng nhất là môi chất cho hệ thống. 

Các loại gas lạnh phổ biến

Dựa trên thành phần hóa học chúng ta sẽ chia gas lạnh làm 2 nhóm chính : 

- Nhóm 1: HydrochloroFluorocarbons ( gọi tắt là HFCs ) - điển hình là dòng gas R22, R290

Nhóm 2: ChloroFluoroCarbons ( gọi tắt là CFCs ) - đại diện là dòng gas R134A, R32

Hai nhóm này khác nhau hoàn toàn không thể sử dụng chung với nhau, còn tùy thuộc vào khả năng phản ứng giữa gas lạnh và các hợp chất cùng với khả năng thích hợp với mỗi thiết bị làm lạnh. 

Hiện nay có rất nhiều loại gas lạnh phổ biến trên thị trường như:

Gas lạnh R22 là môi chất được sử dụng nhiều trong các hệ thống có công suất vừa và trung bình, như trong các máy lạnh gia đình, văn phòng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loại môi chất này gây ảnh hưởng rất lớn đến tầng Ozone và hiệu ứng nhà kính, chính vì thế mà gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu phát triển những dòng mới tân tiến hơn như R134A hay R32 để dần thay thế các hệ gas cũ.

Gas lạnh R290 là chất làm lạnh thuộc nhóm 1, được sử dụng thay thế cho chất làm lạnh dòng R404A và R407. R290 (Propane) là một Hydrocarbon, nhược điểm của loại gas này là rất dễ cháy nhưng nó lại là một chất làm lạnh rất hiệu quả có chỉ số GWP thấp, hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Sản phẩm được dùng như chất làm lạnh tại các môi trường như: Chất làm lạnh thương mại, điều hòa không khí thương mại, điện lạnh công nghiệp, điều hòa nhiệt độ công nghiệp.

Gas lạnh R290 – Sản phẩm của công ty dầu khí PVCK

 

Gas lạnh R134A là một trong những môi chất lạnh được ứng dụng phổ biến làm máy lạnh trên ô-tô, được sản xuất dùng để thay thế R12, ngoài ra R134A còn sử dụng trong các thiết bị đồ dùng dân dụng như: tủ lạnh, máy điều hòa. Môi chất này được sử dụng trong một loạt các ứng dụng làm lạnh và điều hòa không khí. 

Gas lạnh R134A – Sản phẩm của công ty dầu khí PVCK

Gas lạnh R32 sử dụng chất thay thế cho R410a với hiệu suất tương tự và chỉ số GWP được giảm xuống 68%. Đáp ứng tối đa yêu cầu thân thiện và đảm bảo môi trường, R32 đang dần trở thành một trong những chất làm lạnh phổ biến, được tin dùng nhất trên toàn cầu. Sản phẩm được sử dụng làm chất làm lạnh trong các thiết bị điện lạnh nội địa, điều hòa không khí nội địa.

Gas lạnh R32A – Sản phẩm của công ty dầu khí PVCK

Ngoài 4 chất gas lạnh được liệt kê ở trên, vẫn còn nhiều loại gas lạnh khác đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng Việt Nam như: R410a, R600a, R900, R404a, R407c...

Gas lạnh đảm bảo chất lượng 

Khi sử dụng các thiết bị làm lạnh, chắc hẳn chúng ta sẽ có những câu hỏi đặt ra như: Gas lạnh có lẫn tạp chất không, loại gas này phù hợp được với máy nén không, có đảm bảo chất lượng không, và nhiều thắc mắc khác được đặt ra. Nhưng chúng ta chỉ có thể biết chính xác được khi quan sát các thiết bị này hoạt động trong thời gian dài.

Vì vậy, người tiêu dùng thông minh nên lựa chọn sử dụng các loại gas lạnh của các hãng uy tín, đã được chứng nhận sản xuất. Khi thay thế môi chất lạnh, dầu bôi trơn cần phải tìm hiểu, ứng dụng đúng các trường hợp cụ thể.

PVCK tự hào là nhà sản xuất gas lạnh đầu tiên tại Việt Nam với công nghệ hiện đại từ Hàn Quốc.

Với quy mô nhà máy có diện tích hơn 40.000m2 tại Khu công nghiệp Châu Đức – Bà Rịa Vũng Tàu, chúng tôi sản xuất và cung cấp cho thị trường các loại khí gas lạnh với những công nghệ kỹ thuật tấn tiến hiện đại nhất. Tất cả sản phẩm của PVCK đều được kiểm tra chặt chẽ về chất lượng và độ an toàn trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường.

 

 

Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, xin vui lòng liên hệ với PVCK qua hotline của công ty để được hỗ trợ tốt nhất.

Các loại gas lạnh trên thị trường? Gas R22, R410A, R32 có gì khác
Các loại gas lạnh trên thị trường? Gas R22, R410A, R32 có gì khác
Administrator

Read Next