Những câu hỏi thường gặp về gas máy lạnh

Nhu cầu sử dụng máy lạnh đang ngày càng tăng, đặc biệt trong mùa nóng. Sức mua máy lạnh, điều hòa tăng cao đòi hỏi các doanh nghiệp phải đưa ra những sản phẩm tối ưu nhất để đáp ứng những yêu cầu đó. Vậy trên thị trường hiện nay, các loại gas máy lạnh nào đang được sử dụng phổ biến. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề này nhé.

Có cần thay gas máy lạnh thường xuyên không?

Hình ảnh nạp gas cho máy lạnh

Thông thường máy lạnh sẽ cần nạp gas khi hoạt động tầm khoảng 1 năm trở lên. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu mục đích sử dụng nhiều ít khác nhau, mà thời gian nạp gas dài hay ngắn. Trong trường hợp máy lạnh nhà bạn có hiện tượng hơi lạnh yếu hoặc không lạnh, có mùi.v.v.

Gas lạnh có gây cháy nổ không?

Ga freon R12, R22 không cháy, không nổ, nhưng ngày nay do nhiều frêon truyền thống phá huỷ tầng ôzôn nên phải dùng các loại freon mới không hoàn toàn an toàn như các freon truyền thống. Đặc biệt, để bảo vệ môi trường, loại trừ frêon R12, các nước trong cộng đồng châu Âu, Ấn Độ, và một số xí nghiệp của Trung Quốc sử dụng gas đun bếp butan và propan để nạp cho tủ lạnh. Đây là các chất có nguy cơ cháy nổ rất cao. Tuy với lượng nạp chỉ 0,1kg cho 1 tủ lạnh nhưng nếu có lẫn không khí và động cơ rò điện, gây ra tia lửa điện thì tủ lạnh có thể trở thành một quả bom. Vì vậy công tác an toàn cho tủ loại này là đặc biệt quan trọng.

Gas lạnh có tác động đến tầng ozone hay không?


Quá trình phân hủy tầng Ozon của clo

Thành phần clo của các gas lạnh frêon chính là thủ phạm phá huỷ tầng ozon. Gas lạnh khi thải vào không khí tuy rất bền vững nhưng dần dần bay lên đến tầng bình lưu, cách mặt đất chừng 10-15km. Bị tác động của tia tử ngoại, chúng phân huỷ ra clo nguyên tử, các clo nguyên tử này phân huỷ ozon thành oxy (O2) và nguyên tử oxy đơn(O). Mỗi nguyên tử clo có thể phân huỷ được hàng vạn phân tử ozon. Các freeon không chứa clo không phá huỷ tầng ozon ví dụ các loại frêon mới R134a (C2H2F4), R410A, R407C, R507.

CFC, HCFC, HFC và HC là các gas lạnh gì?


Cách gọi này để phân biệt các loại freon có cấu trúc phân tử khác nhau với các tính chất môi sinh khác nhau. CFC là các chất hyđrocacbon chỉ có thành phần clo và flo là các chất phá huỷ tầng ozon mạnh nhất nên đã bị cấm từ 1.1.1996. HCFC là các chất có đầy đủ các thành phần hyđro, clo và flo có tiềm năng phá huỷ tầng ozon ít hơn, là các gas lạnh quá độ, được sử dụng đến 2030 (Việt nam đến 2040). HFC là các chất chỉ có hyđro và flo là các chất không phá huỷ tầng ozon được coi là gas lạnh cho tương lai, tuy nhiên chúng lại gây hiệu ứng lồng kính nên sớm muộn chúng cũng sẽ bị loại bỏ. HC là các chất chỉ có thành phần hyđro (gas đun bếp) là các chất tự nhiên, ít tác động đến môi trường. Tuy có nguy cơ cháy nổ rất cao nhưng có thể phải sử dụng làm gas lạnh trong tương lai nếu các nhà khoa học không tìm ra được các ga lạnh mới phù hợp.

Các loại gas máy lạnh sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay?

Hiện nay, các chuyên gia trên thế giới đã nghiên cứu và sản xuất ra rất nhiều loại gas máy lạnh, thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn, chất lượng đáp ứng nhu cầu sử dụng gas máy lạnh ngày càng tăng của xã hội.

Trong đó phổ biến nhất là các loại gas: R22, R410A, R32. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm của các loại gas này nhé


Các dòng gas máy lạnh của PVCK

Gas lạnh R22 là loại gas được sử dụng đầu tiên trên thế giới. Dễ bảo trì, dễ thay thế, không gây cháy nổ, an toàn cho người sử dụng và giá thành rẻ.

Nhược điểm: Loại gas này đã được phát hiện gây ảnh hưởng đến tầng ozone, một trong những tác nhân gây ra hiệu ứng nhà kính. Gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao

R410A là phát minh thay thế hoàn hảo cho R22, thành phần hóa học tương tự như R22. Tuy nhiên nó lại có một số những ưu điểm vượt trội hơn hẳn. Năng suất làm lạnh cao hơn loại gas R22 gấp 1.6 lần. Làm lạnh sâu hơn, giúp tiết kiệm điện năng và bảo vệ môi trường. 

Nhược điểm: Khó bảo trì, giá thành cao hơn R22. Cần đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp để bơm gas và thay thế.

R32 là loại gas máy lạnh tối tân nhất trên thế giới hiện nay. Tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường đến mức tối đa với chỉ số GPW đạt mức 550. Dễ thích ứng với loại gas khác và an toán đối với người sử dụng.

Nhược điểm: Gía thành cao, khó bảo trì.


 Sản phẩm gas lạnh R32 của PVCK.

Gas lạnh bảo vệ môi trường là gì?

Là loại gas không gây cháy nổ, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đảm bảo về độ thân thiện với môi trường, không gây phá hủy tầng ozone hay gây ra hiệu ứng nhà kính, độ bền cao, năng suất sử dụng hiệu quả, thích ứng với các dòng sản phẩm khác dễ dàng, tiết kiệm năng lượng điện, không tác dụng oxy hóa với các vật liệu trong thiết bị lạnh.

Mua gas lạnh bảo vệ môi trường uy tín ở đâu?

Công Ty Cổ Phần Khí Công Nghiệp Dầu Khí Việt Hàn - PVCK là đơn vị tiên phong sản xuất gas lạnh tại Việt Nam, với quy trình sản xuất đạt chuẩn ISO 9001: 2015, các dòng gas lạnh được sản xuất đảm bảo chất lượng cao và đáp ứng với nhu cầu bảo vệ môi trường của người sử dụng hiện đại ở thế kỷ 21.

Bạn có thể mua các dòng gas lạnh vì môi trường như: R32, R41O4,.. tại các đơn vị của PVCK  tại Việt Nam.

Bạn sẽ được tư vấn tận tình nhất, về các dòng sản phẩm khí gas lạnh thân thiện với môi trường, đảm bảo chất lượng trên thị trường hiện nay. Với những công nghệ kỹ thuật tiên tiến đến từ Hàn Quốc, các sản phẩm của chúng tôi đều đạt tiêu chuẩn và được kiểm tra nghiêm ngặt trước khi bán ra thị trường.

Chúng tôi luôn sẵn lòng chia sẻ thêm về thông tin sản phẩm các dòng gas máy lạnh và dịch vụ của PVCK. Xin hãy liên hệ với đại lý của chúng tôi hoặc liên hệ với thông tin phía dưới để được hỗ trợ tốt nhất.

Hotline: +84 869 699 901

Email: daukhiviethan@pvck.com.vn

Nhu cầu sử dụng gas lạnh
Nhu cầu sử dụng gas lạnh
Administrator

Read Next