Nhu cầu sử dụng môi chất lạnh trong các ngành công nghiệp

Các quy trình làm mát khí, cũng như máy móc, thiết bị làm lạnh đóng một vai trò không thể thiếu trong ngành công nghiệp chế biến bảo quản thực phẩm và sản xuất. Để vận hành các loại máy móc, thiết bị làm lạnh trong công nghiệp buộc có môi chất lạnh (gas lạnh) để hoạt động. Chúng ta cùng hiểu xem những ứng dụng quan trọng của gas lạnh trong công nghiệp chế biến và sản xuất nhé!

 

Môi chất lạnh trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm

+ Trong dây chuyền chế biến thực phẩm: Môi chất lạnh được ứng dụng nổi trội ở đây là nito lỏng một chất lỏng đông lạnh có thể gây ra hiện tượng đóng băng nhanh chóng. Vì thế, nito lỏng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Thực phẩm sẽ được di chuyển trên các băng chuyền và được phun làm lạnh bằng nito có nhiệt độ bay hơi rất thấp -196ºC. Vì thế thời gian làm lạnh đông cực nhanh từ 5 phút tới 10 phút.

Nitơ làm đông lạnh nhanh và sâu: ứng dụng để làm lạnh trực tiếp trên dây chuyền thịt tươi sống. Làm chậm lại sự ươn hoặc hư hỏng. Và sản phẩm không bị mất tính chất tươi, ngon ban đầu của nguyên liệu.

 

Môi chất lạnh trong ngành công nghiệp bảo quản thực phẩm


 Bảo quản thực phẩm bằng mô hình kho lạnh

+ Bảo quản thực phẩm bằng kho lạnh

 Là quá trình bảo vệ và hạn chế những biến đổi về chất lượng và hình thức của thực phẩm, trong khi đang chờ đợi được đem đi sử dụng. Sau khi thu hoạch về chế biến, thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ thấp, cùng với chế độ thông gó, độ ẩm thích hợp trong kho đông lạnh. Khi nhiệt độ hạ thấp thì enzyme và vi sinh vật trong thực phẩm bị ức chế hoạt động, nguyên liệu được giữ tươi và lâu hơn trong một thời gian nữa.

Gas lạnh là môi chất tuần hoàn trong hệ thống lạnh nhờ quá trình nén như sau: thu nhiệt của môi trường có nhiệt độ thấp nhờ quá trình bay hơi ở nhiệt độ thấp và áp suất thấp, sự thải nhiệt cho môi trường có nhiệt độ cao nhờ quá trình ngưng tụ ở áp suất cao và nhiệt độ cao, sự tăng áp của quá trình nén hơi và giảm áp.

Muốn kho lạnh hoạt động một cách tốt nhất chúng ta cần chú ý đến nạp và chọn gas cho kho lạnh. Một số môi chất lạnh được sử dụng phổ biến trong kho lạnh như R134a, R404a,…

+ Tủ đông trong nhà hàng và siêu thị.


Là phương pháp bảo quản một lượng thực phẩm ít hơn kho đông lạnh, với hình thức cấp đông thông qua các thiết bị điện lạnh. Được sử dụng phổ biến ở các nhà hàng, siêu thị, cửa hàng thực phẩm,…

Gas lạnh và chất lượng của chúng đóng vai trò quan trọng trong việc làm lạnh của cấp đông. Nếu bị thiếu gas, các thiết bị làm lạnh cấp đông sẽ không thể hoạt động bình thường, khả năng làm lạnh trở nên kém hoặc thậm chí không thể làm lạnh, khiến cho thực phẩm đông lạnh nhanh chóng bị hư hỏng, biến chất.

Một số môi chất lạnh được sử dụng thông dụng như R600a, R134a,…

 

Sử dụng trong một số ngành công nghiệp sản xuất khác

 Quy trình sản xuất bia

Ngoài các ứng dụng trong công nghiệp chế biến và bảo quản, các môi chất lạnh còn được dùng trong một số công nghiệp khác như:

+ Trong công nghiệp hoá chất cũng sử dụng môi chất lạnh rất nhiều trong các quy trình sản xuất khác nhau để tạo ra nhiệt độ lạnh thích hợp nhất cho từng hoá chất.

+ Công nghiệp sản xuất vải sợi, tơ, cao su nhân tạo, phim ảnh được sự hỗ trợ tích cực của kỹ thuật lạnh. Thí dụ trong quy trình sản xuất tơ nhân tạo người ta phải làm lạnh bể quay tơ xuống nhiệt độ thấp đúng yêu cầu công nghệ thì chất lượng mới đảm bảo.

+ Trong quá trình sản xuất và ủ men bia. Môi chất lạnh còn ứng dụng vào dây chuyền bảo quản và nhân men giống, làm lạnh nhanh dịch đường sau khi nấu, hay làm lạnh động bia.

 

Tìm kiếm các loại môi chất lạnh dùng trong công nghiệp ở đâu tại Việt Nam ?

Môi chất lạnh dùng trong công nghiệp, là loại môi chất lạnh tương đối khó kiếm hơn các loại môi chất lạnh dùng cho máy lạnh thông thường. Có rất ít một số nơi cung cấp những loại môi chất lạnh này trên thị trường. Tuy nhiên, bạn có thể mua và liên hệ đặt hàng tại các cửa hàng gần nhất của PVCK - CTY CỔ PHẦN KHÍ CÔNG NGHIỆP DẦU KHÍ VIỆT HÀN chúng tôi sản xuất đa dạng các loại môi chất lạnh khác nhau ứng dụng cho nhiều khía cạnh, đảm bảo chất lượng về độ tinh khiết đạt chuẩn ISO. Hoặc liên hệ trực tiếp thông qua:

Hotline: +84 869 699 901

Email: info@pvck.com.vn

Để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình nhất.

 Nhu cầu sử dụng gas lạnh trong các hộ gia đình
Nhu cầu sử dụng gas lạnh trong các hộ gia đình
Administrator

Read Next