Những điều bạn cần biết về gas lạnh

Gas lạnh là gì? Chúng có ứng dụng như thế nào trong đời sống hàng ngày của chúng ta? Liệu gas lạnh có đảm bảo thân thiện môi trường hay không? Bài viết dưới đây chắc chắn sẽ trả lời toàn bộ những gì mà quý khách hàng đang thắc mắc về dòng sản phẩm này.

Vậy gas lạnh là gì?

Gas lạnh chính là loại môi chất không thể thiếu trong quy trình làm lạnh của các hệ thống máy điều hòa nhiệt độ và các máy làm mát.

Tùy theo mục đích sử dụng của từng loại máy mà người ta sử dụng loại môi chất lạnh thích hợp. Hệ thống lạnh có hoạt động đúng chức năng của nó hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và quan trọng nhất là môi chất cho hệ thống. 

Các loại gas lạnh phổ biến

Dựa trên thành phần hóa học chúng ta sẽ chia gas lạnh làm 2 nhóm chính : 

- Nhóm 1: HydrochloroFluorocarbons ( gọi tắt là HFCs ) - điển hình là dòng gas R22, R290

Nhóm 2: ChloroFluoroCarbons ( gọi tắt là CFCs ) - đại diện là dòng gas R134A, R32

Hai nhóm này khác nhau hoàn toàn không thể sử dụng chung với nhau, còn tùy thuộc vào khả năng phản ứng giữa gas lạnh và các hợp chất cùng với khả năng thích hợp với mỗi thiết bị làm lạnh. 

Hiện nay có rất nhiều loại gas lạnh phổ biến trên thị trường như:

Gas lạnh R22 là môi chất được sử dụng nhiều trong các hệ thống có công suất vừa và trung bình, như trong các máy lạnh gia đình, văn phòng. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loại môi chất này gây ảnh hưởng rất lớn đến tầng Ozone và hiệu ứng nhà kính, chính vì thế mà gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu phát triển những dòng mới tân tiến hơn như R134A hay R32 để dần thay thế các hệ gas cũ.

Gas lạnh R290 là chất làm lạnh thuộc nhóm 1, được sử dụng thay thế cho chất làm lạnh dòng R404A và R407. R290 (Propane) là một Hydrocarbon, nhược điểm của loại gas này là rất dễ cháy nhưng nó lại là một chất làm lạnh rất hiệu quả có chỉ số GWP thấp, hạn chế sự nóng lên toàn cầu. Sản phẩm được dùng như chất làm lạnh tại các môi trường như: Chất làm lạnh thương mại, điều hòa không khí thương mại, điện lạnh công nghiệp, điều hòa nhiệt độ công nghiệp.

Gas lạnh R290 – Sản phẩm của công ty dầu khí PVCK

 

Gas lạnh R134A là một trong những môi chất lạnh được ứng dụng phổ biến làm máy lạnh trên ô-tô, được sản xuất dùng để thay thế R12, ngoài ra R134A còn sử dụng trong các thiết bị đồ dùng dân dụng như: tủ lạnh, máy điều hòa. Môi chất này được sử dụng trong một loạt các ứng dụng làm lạnh và điều hòa không khí.